Lứa tuổi thích hợp để cho con bắt đầu học và làm quen với đàn Piano

BAO NHIÊU TUỔI CÓ THỂ HỌC ĐÀN PIANO ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÌNH CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC ĐÀN ? LỨA TUỔI NÀO THÍCH HỢP ĐỂ CHO CON BẮT ĐẦU HỌC VÀ LÀM QUEN VỚI ĐÀN PIANO.

Phím đàn piano nặng hơn phím đàn organ. Nhưng phím đàn piano được cấu trúc theo kiểu đòn bẩy (bập bênh) vì vậy độ nặng của phím giảm dần sau khi nhấn phím khỏi trạng thái tĩnh. Nó là loại nhạc cụ bác học với lượng phím nhiều (88 phím) vì vậy cho phép nó có thể thể hiện hợp âm dạng hòa thanh lên tới 10 nốt trên hai tay và nếu thể hiện dạng hợp âm rải thì có thể thể hiện cho đến hết toàn bộ 88 phím trên đàn. Vì vậy piano là loại nhạc cụ giàu âm sắc nhất, có nhiều tác phẩm soạn cho piano nhất so với các loại nhạc cụ khác. Không có gì phải lo lắng khi cho trẻ em học đàn piano ở lứa tuổi còn nhỏ nếu giáo viên căn cứ theo lứa tuổi để chọn ra những bài có tiết tấu phù hợp để trẻ em không phải nhấn phím đàn quá đột ngột tạo lực dội lên tay. Bé càng nhỏ tuổi thì càng không nên tập trên piano điện tử vì phím piano điện tử tạo lực bật ngược trở lại (chối lại) khi phím đi xuống hết chiều sâu và làm tay nhanh bị mỏi nhức. Trừ loại piano điện tử đắt tiền dùng miếng dạ đạt tiêu chuẩn để đỡ phím. Nhưng dù gì chăng nữa thì nó vẫn nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc trẻ phải dùng bút nhấn xuống vở khi viết bài. Mozart học đàn từ khi mới có 3 tuổi. Nhưng có lẽ bạn chỉ cho con học ở tuổi đó khi bé có những tố chất sau: Đam mê, tập trung cao và lâu, hát đúng giai điệu, thông minh nhanh nhẹn hơn trẻ em khác.


Trẻ 4 tuổi: Yêu cầu thông minh, phản ứng tốt. Tỷ lệ 2 bé thì có 1 bé học được ở lứa tuổi này. Nếu bé đếm tốt từ 1 tới 20 và bạn lần lượt giơ thật nhanh 1 ngón tay rồi hỏi bé có mấy ngón, sau đó là 3 ngón tay, 5 ngón, 2 ngón…mỗi lần giơ ngón chỉ khoảng 1-2 giây đủ để bé nhìn thấy rồi hỏi bé có mấy ngón và bé trả lời nhanh và đúng khi bạn giấu tay đi là bạn có thể yên tâm để con học từ lứa tuổi 4 tuổi vì bé phản ứng rất tốt và nhìn nhận rất nhanh. Bạn đừng lo khi con chưa biết chữ, âm nhạc có ngôn ngữ riêng mà không cần đến chữ viết. Một giáo viên dạy nhạc chân chính thì không ngại nhận dạy trẻ khi chưa biết chữ. Ở Việt nam cũng như trên thế giới có rất nhiều trẻ biết nhạc trước khi biết chữ. Nó cũng giống như việc con bạn biết vẽ trước khi biết chữ vậy.


5 tuổi : Tỷ lệ 3 bé có 2 bé học tốt ở tuổi này. Chỉ cần kiểm tra cháu đếm từ 1 đến 20 sau đó cũng làm các bước như trên. 


6 tuổi: 80 % trẻ đều học được ở tuổi này 


7 tuổi trở lên: 90% đều có khả năng học tốt. Nếu không bị những khuyết tật làm ảnh hưởng đến học nhạc. Rất có thể hơn 10 % đến 20% dân số còn lại học nhạc sẽ rất khó khăn. (đây là đánh giá chủ quan của thầy cô giáo thuộc trung tâm Piano Hà Nội được đúc rút từ kinh nghiệm thực tế chứ chưa có công trình khoa học nào chứng minh). 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÌNH CÓ THỂ HỌC ĐƯỢC ĐÀN HAY KHÔNG ?

Bé như thế nào thì không nên cho học nhạc? Trẻ tai thính chưa chắc đã là đôi tai âm nhạc nếu bé thính tai nhưng lại không nhận ra sự khác nhau về sắc màu âm thanh. Để kiểm tra cảm nhận sự khác nhau âm thanh bạn hãy cùng con chơi một trò chơi đơn giản như sau:

Bạn giải thích cho bé cách chơi phát hiện sự khác nhau của âm sắc, sau đó bạn hát LÀ sau đó bạn hát LÁ có âm sắc cao lên hoặc thấp xuống một chút rồi hỏi bé xem có thấy giống nhau không. Nhiều lần như vậy mà bé không nhận ra được sự khác nhau về cao độ trong âm thanh thì tức là bé học nhạc sẽ không được tốt. Điều này cũng giống như học vẽ mà không phân biệt nổi màu sắc khác nhau (mù màu) thì...đành chịu. Bạn cũng có thể bấm phím đàn nào đó rồi bấm phím khác bên cạnh phím vừa bấm mà bé không nhận ra sự khác nhau thì...nên cho bé học bộ môn nghệ thuật khác. xem thêm video bé 4 tuổi học đàn.

Thời gian học ở lớp là bao nhiêu là đủ ? và học thế nào để tiết kiệm và hợp lý nhất ?

Theo kinh nghiệm của nhóm gia sư dạy piano một buổi dạy, học sinh có thể được học một bài mới, hoặc một kỹ thuật mới… để hoàn thành được một bài hay một kỹ thuật đơn giản đến nhuần nhuyễn thì người chịu khó học cũng phải luyện tập ở nhà mất vài ngày vì vậy thời gian học ở trung tâm từ 45 phút đến 60 phút là đủ để lĩnh hội kiến thức.

Nếu bạn không phải học thêm bộ môn khác hoặc không phải làm việc cơ quan thì bạn có thể học thời gian gấp đôi.

Thời gian luyện tập ở nhà: tối thiểu 1 tiếng mỗi ngày. Rất tốt nếu tập 2 tiếng mỗi ngày. Rất tuyệt vời, nếu bạn tập 3 tiếng trở lên mỗi ngày .

Do vậy nếu bạn đang đi học tai trường phổ thông, đại học thì chỉ nên học mỗi tuần 2 buổi, mỗi buổi 01 tiếng, không cần thiết trả thêm tiền cho tiếng thứ 2.

- Nếu nhà bạn xa Lớp học bạn có thể học liền 2 tiếng/01 tuần, giáo viên sẽ tăng khối lượng kiến thức gấp đôi cho bạn, sau đó bạn dành cả thời gian một tuần luyện tập ở nhà.

- Nếu bạn chẳng bận gì, không phải đi học văn hoá, không phải đi làm cơ quan thì tuần 4 buổi, mỗi buổi 01 tiếng là ổn. Nhưng đừng quên chịu khó luyện tập ở nhà. Nếu nhà bạn xa lớp thì có thể học dồn hai buổi, mỗi buổi 2 tiếng.

Xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh hiện tại trung tâm có đội ngũ gia sư chuyên dạy đàn Piano cho trẻ em tại nhà. Nếu có nhu cầu xin hãy liên hệ hotline trung tâm gia sư Piano Hà Nội: 0989.322.428 và 0947.414.710 (hỗ trợ 24/24 bất kể giờ nào quý vị cần cứ alo kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ chúng tôi đều có người nghe máy). Học phí từ 170.000đ/buổi rất phù hợp ạ.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG VÀ CÓ NHIỀU KHOẢNH KHẮC TUYỆT VỜI !

 
Scroll to top